Chả cá Chàm (Phú Quý)

Chả cá chàm (Phú Quý)

Phú Quý được thiên nhiên ưu đãi với bao sản vật của biển khơi, trong đó có cá chàm – một loại cá mà theo những ngư dân thì chỉ có đảo Phú Quý mới có các loại cá chàm phong phú và chất lượng.

Cá chàm có hơn 10 loại, dùng nấu canh hoặc chiên, vị thịt ăn nghe bùi bùi hấp dẫn. Riêng với cá chàm huyết – con cá có những đường sọc viền theo thân mình màu đỏ tím trông như màu huyết – khi chế biến có vị khác lạ mà không loại cá nào có được – vị ngọt thanh như có ướp đường phèn.

Cá chàm huyết con lớn độ bằng bàn tay, nặng nhất chừng nửa ký, xuất hiện nhiều vào tầm tháng 11. Chàm huyết chế biến món chả, tuy dân dã nhưng ngon tuyệt. Công đoạn chế biến chả cá đơn giản. Con cá tươi rói đưa từ biển vào, lóc hai thớ thịt bên lườn, nạo thịt bỏ da, đâm quết thật nhuyễn, thêm chút tỏi, tiêu, muối rồi lại quết đều lần nữa, sau đó đem chiên. Miếng chả vàng óng, thơm ngát, không chút mùi tanh cá. Đặc biệt, không nêm nếm tí đường hay bột ngọt nào, nhưng chả cá chàm huyết lại có vị ngọt thanh, nhận ra ngay từ miếng cắn đầu tiên.

Cá Chàm, đảo Phú Quý

Chả cá chàm chấm muối ớt giã nhừ với rau é, một loại rau dại mọc trên đảo, cuốn cùng các loại rau khác như húng quế, húng lủi, diếp, tần ô… và đừng quên miếng ớt xanh cay xè. Vị ngọt lạ của cá, vị mặn cay cay cùng mùi hăng hăng của muối rau é đủ làm hài lòng thực khách qua món chả cá chàm huyết – một sản vật của người dân đảo xa.

Vùng đất Lý Sơn đâu chỉ có những củ tỏi Lý Sơn múi nhỏ, nhiều tinh dầu cực kỳ thơm mà chả cá Lý Sơn cũng rất nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Chả cá nơi đây ngọt, dai vô cùng, có vị rất riêng và khác so với các loại chả cá khác.

Mua cá Chàm huyết – Chàm vàng ở đâu giá rẻ?

Chuyên cung cấp các loại cá Chàm huyết, cá Chàm vàng đặc sản đảo Phú Quý với giá rẻ nhất tại TpHCM và có chuyển hàng đi cả nước. Với cá Chàm huyết, món ngon nhất bạn nên thử đó chính là chả cá Chàm.

Để làm được món ăn này, các bạn cần làm sạch cá, lấy phần thịt cá, bỏ da rồi đem giã tay hoặc xay nhuyễn cùng với chút tỏi và hành tím. Sau đó thêm chút tiêu vào nữa rồi khi bạn muốn ăn có thể thêm gia vị vào chả cá rồi trộn đều hỗn hợp nhào nhuyễn lại rồi đem chiên lên sẽ có vị thơm lừng ngây ngất. Chả cá Chàm huyết thường được dùng ăn không hoặc ăn kèm với bánh canh, phở đều rất ngon.

Chả cá Chàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *